Trúng thưởng iPhone X: Trò bịp, nhưng vẫn nhiều người “cắn câu”

Nếu muốn có trong tay iPhone X chính hãng, người dùng nên đặt mua ở những nhà bán lẻ uy tín, được ủy quyền của Apple.

Hiện tại, những trò lừa đảo trên mạng xã hội không còn lạ lẫm với nhiều người dùng. Tuy nhiên, vẫn có không ít người bị mắc lừa bởi các chiêu trò “câu” lượt thích, chia sẻ và theo dõi vì tham lam.

Ví dụ, nhiều cuộc thi có quy mô giải lớn, trao thưởng miễn phí iPhone X và chỉ yêu cầu người tham gia phải nhập tên, địa chỉ, email,…thông tin cá nhân để thử vận may. Vì vậy, bạn tham gia và chờ cơ hội chiến thắng mong manh. Sự thật là giải thưởng này không hề tồn tại, bạn đã bị lừa. Thêm nữa, các thông tin bạn cung cấp sẽ được sử dụng để mở các tài khoản gian lận bằng chính tên của bạn. Ước tính, các loại bài viết này chiếm hơn một nửa số lượng bài viết spam trên các kênh truyền thông, mạng xã hội.

Trúng thưởng iPhone X: Trò bịp, nhưng vẫn nhiều người "cắn câu" - 1

Một trong những trang giả mạo iPhone 8 trên Facebook.

Theo công ty an ninh mạng xã hội Zero FOX, hiện có khoảng 282 cuộc thi như vậy được đăng lên các mạng xã hội: YouTube, Facebook và Instagram. Thêm nữa, nền tảng của Zero FOX cũng đã phát hiện 532 tài khoản giả mạo iPhone. Nhiều tài khoản giả mạo đã được gỡ bỏ, bao gồm: “iPhone 8 Official” trên Facebook và “@official.iphone8.giveaway” trên Instagram.

Một trong những phương pháp lừa đảo khác là farme – farming. Thủ thuật này sử dụng một trang trên mạng xã hội, do những kẻ lừa đảo đứng sau lập nên thu hút nhiều lượt theo dõi, biến những người theo dõi thành danh sách mục tiêu. Danh sách này sau đó được bán cho các nhà quảng cáo bởi chính những tên lừa đảo.

Trúng thưởng iPhone X: Trò bịp, nhưng vẫn nhiều người "cắn câu" - 2

Người dùng nên cẩn trọng với những trang web này.

Sau đó, người theo dõi sẽ được mời gọi truy cập vào đường link liên kết đến một trang mạng xã hội như thật, để có cơ hội sở hữu iPhone X miễn phí. Bằng cách yêu cầu người dùng đăng nhập, mật khẩu sẽ bị đánh cắp. Thậm chí trang web này còn lừa người dùng cập nhật hệ điều hành để cài đặt một số phần mềm độc hại.

Hiện nay, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X được xem là những con mồi “béo bở” để nhiều đối tượng xấu lừa đảo người dùng. Do đó, để tránh bị lừa, người dùng cần kiểm tra URL khi nhấp vào liên kết lạ để đảm bảo rằng đây không phải là địa chỉ giả mạo với một số ký tự giống như được chèn thêm. Ngoài ra, người dùng cần tránh truy cập vào các trang mạng xã hội của các nhà sản xuất chưa được xác minh và không truy cập vào các trang web không có chứng chỉ SSL hay TLS.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s